Gia công kim loại

Những vật liệu thông dụng trong gia công cơ khí

  • 28/08/2020

Trong lĩnh vực gia công cơ khí dựa vào đặc thù về tính chất kim loại người ta sẽ chia thành hai nhóm: Kim loại đen và kim loại màu

Tổng quan thì chúng ta có rất nhiều các vật liệu kim loại thường được sử dụng trong gia công cơ khí ví dụ như sắt, thép, nhôm, inox,...để có cách nhìn cụ thể và rõ ràng ta có thể dựa vào các đặc thù về tính chất kim loại như độ bền cao, tính nóng chảy lớn, độ cứng chắc, các vật liệu sẽ được chia thành 2 nhóm: Nhóm kim loại đen và kim loại màu.

Kim loại đen

Kim loại đen là kim loại có chứa sắt. Gồm có sắt, gang, thép và hợp kim của chúng. Do đó, nó có từ tính. Các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, lò nướng, nồi, chảo.. thường đều được làm loại kim loại này.

Nếu trong tự nhiên sắt được tìm thấy từ các nguồn quặng sâu trong lòng đất thì khi gia công nó được coi như là phôi sắt. Thông thường phôi sắt rất quý và hiếm bởi khó có thể tìm thấy một nguồn sắt nguyên bản nào. Ngày nay khi có sự áp dụng của công nghệ người ta không sử dụng sắt nguyên bản mà thường pha với hợp chất cacbon vừa để tiết kiệm nguyên liệu vừa dễ gia công chế tạo hơn trong sản xuất.

Sản phẩm làm từ sắt cacbon rất đa dạng và phong phú. Có thể nhắc đến đây như thân máy bay, vỏ tàu thuyền, vỏ ô tô, xe máy vv…..Không chỉ dừng lại ở đó khi áp dụng những công nghệ tiên tiến người ta còn chế tạo ra sắt mỹ thuật.

                                              Người dân đang thay đổi thói quen sử dụng sơn cho kim loại | Báo Dân trí

Kim loại màu

Kim loại màu là tên gọi của các loại kim loại và hợp kim trừ sắt và hợp kim của sắt. Đây là nhóm kim loại có các màu như màu vàng, đồng, ghi, bạc.. không có màu đen.  Nó được chia thành 6 nhóm:

  • Kim loại nhẹ ( gồm nhôm, titan, magie)

  • Kim loại nặng ( có đồng, chì, kẽm, thiếc, niken)
  • Kim loại quý ( như vàng, bạc, nhóm platin)
  • Kim loại khó nóng chảy
  • Kim loại phân tán
  • Kim loại đất hiếm ( nguyên tố hiếm)

Lấy ví dụ là Nhôm. Khác hẳn với sắt, kim loại nhôm được hiểu như là một kim loại màu. Khi sắt ra đời và có lịch sử hàng nghìn năm thì kim loại nhôm được xuất hiện và sử dụng rộng rãi trong khoảng một thế kỷ. Tuy xuất hiện sau nhưng giá trị sử dụng của nhôm vô cùng quý. Nhờ vào các đặc điểm như độ bền lớn, tính chống ăn mòn cao, cân nặng ít nhẹ hơn sắt, tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, nhiệt độ nóng chảy thấp nên nhôm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt.

Trong các ngành công nghiệp chế tạo như làm vỏ vệ tinh nhân tạo, khí cầu người ta sử dụng nhôm vì có tính hấp thụ bức xạ mặt trời khá tốt, trong lĩnh vực xây dựng nhôm được chế tạo để xử lý nguồn nước nhờ sự sáng bóng và sạch sẽ của nó, nhiều và nhiều các sản phẩm được làm từ nhôm trong cuộc sống thường ngày.

                                                   Kim loại màu

 

 

 

 

 

 

 

Hỗ trợ khách hàng

Khách hàng / Đối tác

CÔNG TY CỔ PHẦN KẾT CẤU THÉP ATAD
TẬP ĐOÀN ĐẠI DŨNG
MASAKATSU
THANG MÁY THIÊN NAM